An toàn PCCC đối với Nhà xưởng, kho hàng hóa, cơ sở sản xuất

Trong thời gian qua nhiều vụ cháy nhà kho, xưởng sản xuất liên tiếp xảy ra trên địa bàn cả nước tiếp tục gióng lên một hồi chuông mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này.

Các nhà kho, xưởng sản xuất không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, các nhà kho, xưởng chỉ được dựng khung thép, lợp mái và bao quanh bằng tôn, hàng hóa xếp lấn chiếm lối đi; thiết bị phòng cháy, chữa cháy hầu như không có, luôn trong tình trạng tạm bợ, toàn bộ phương tiện PCCC, vách ngăn cháy không đầy đủ, không đúng với tiêu chuẩn; ngoài ra vì phần lớn các nhà kho, xưởng sản xuất này nằm trong khu vực các ngõ, ngách xen kẽ với khu dân cư, nhà dân nên tình trạng giao thông và khoảng cách an toàn PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Vì vậy để đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy các cơ sở, loại hình nhà kho, xưởng sản xuất chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC sau đây:

1. Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC. 

2. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

3. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

4. Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

5. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

6. Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

7. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.

8. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m); không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

9. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

10. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy( yêu cầu bắt buộc với từng công trình).

11. Thành lập lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

12. Cử nhân viên, cán bộ tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

13. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

14. Xây dựng phương án và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

15. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy./.

Vụ cháy tại một Nhà xưởng kho hàng hóa

Cảnh sát PCCC&CNCH phun nước chữa cháy

Do vậy việc trang bị hệ thống PCCC đối với các công trình Nhà xưởng sản xuất, nhà kho là vô cùng cần thiết, vừa để đảm bảo theo đúng các quy định của Pháp luật về PCCC, vừa để giảm đảm bảo an toàn cho con người vừa giúp giảm thiểu thiệt hại tối đa khi cháy, nổ xảy ra.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên có năng lực, hăng hái, nhiệt tình và luôn trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công về PCCC & tăng áp, hút khói sự cố – Công ty TNHH thương mại, công nghệ và xây dựng Minh Đăng chúng tôi luôn sẵn sàng đóng góp các giải pháp về PCCC & tăng áp, hút khói để đảm bảo theo đúng quy định của Pháp luật, Nhà nước và phù hợp với nhu cầu của Quý khách hàng, Chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: SĐT: 0974.666.829 hoặc 0878.398.888

Gmail: minhdangcompany9198@gmail.com.