Diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn tại KCN

Ngày 31/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo diễn tập tổ chức diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn khu công nghiệp tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam (Khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên).

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trong đó, công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh công nghiệp luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và khách quan mà khi xảy ra sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Đối với các sự cố, thảm họa về cháy, nổ nếu không triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, KT-XH đối với khu vực bị ảnh hưởng nói riêng và trên toàn địa bàn tỉnh nói chung.

Chính vì vậy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chỉ đạo tổ chức diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn khu công nghiệp tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam. Đây là phương án chữa cháy mang tính chất thảm họa, có quy mô lớn…

Để cuộc diễn tập được diễn ra theo đúng chương trình, bảo đảm mục tiêu, yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập tập trung cao độ, thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả. Đặc biệt các đơn vị, cá nhân phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sai sót, tai nạn, gây thiệt hại về người và tài sản trong quá trình diễn tập…

Tình huống giả định được đưa ra, vào hồi 9 giờ 00 phút, ngày X/Y/Z, tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam các hoạt động sản xuất đang diễn ra bình thường. Trong lúc cán bộ, công nhân viên công ty đang làm việc thì một cơn dông kèm sét đột ngột đánh vào nhà máy. Hệ thống chống sét đang bảo trì nên sét đánh làm chập hệ thống điện gây cháy tại gara xe tầng 1 và tầng 3 nhà chuyên gia.

Các tình huống tai nạn giả định được đặt ra, nội dung diễn tập thực binh được triển khai theo 5 giai đoạn và rút ngắn các hoạt động so với thực tế. Lực lượng PCCC tại chỗ, dân phòng, chuyên ngành và PCCC chuyên nghiệp phối hợp với nhau trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Phương án phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn khu công nghiệp mức độ 1, huy động hơn 1.000 người và hơn 220 phương tiện, thiết bị chuyên dụng trong và ngoài tỉnh tham gia

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, cuộc diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó với thảm họa cháy lớn đã diễn ra thành công. Ban Tổ chức và các tập thể, cá nhân có liên quan tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá hiệu quả công tác diễn tập.

Đồng thời, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập phương án phòng thủ dân sự về ứng phó với thảm họa cháy lớn tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam.

Việc tổ chức diễn tập phương án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ đặc biệt nghiêm trọng.

Đồng thời, đây cũng là dịp cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành công tác phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài địa bàn tỉnh tham gia giải quyết sự cố, cháy, nổ lớn ở các cơ sở trọng điểm nói chung và khu công nghiệp nói riêng.