© 2014 MatCRT.Com. All Rights Reserved.

Thắc Mắc Thường Gặp

12

  1. Chỉnh hình giác mạc bằng kính CRT là gì?

Kính áp tròng chỉnh hình giác mạc CRT là sản phẩm rất tinh tế. Khi đeo ban đêm, kính sẽ nhẹ nhàng và an toàn cấu trúc giác mạc. Ban ngày tháo kính ra, bạn sẽ có thị      lực tốt mà không cần đeo bất cứ thứ gì nữa.

   

 

2. Kính Chỉnh hình giác mạc CRT có mang kết quả vĩnh viễn không?

Không, CRT chỉ tạo hiệu ứng tạm thời, nếu không dùng thị lực sẽ trở về nguyên trạng.

3. Cần dùng bao lâu để có được thị lực tốt?

Hầu hết bệnh nhân có được kết quả tốt sau vài ngày đầu điều trị và đạt thị lực gần như hoàn hảo sau 10 đến 14 ngày.

4. Sẽ đạt kết quả gì sau 10 đến 14 ngày điều trị?

Một điểm quan trọng cần nêu ra, là chỉ sau quá trình chữa trị ngắn hạn, kính cận hoặc kính áp tròng bạn đã dùng trước đây không còn đúng độ nữa, nên để hỗ trợ cho chương trình chữa trị, bạn có thể phải đeo CRT một khoảng thời gian ban ngày, hoặc bác sỹ có thể để bạn tạm thời dùng kính áp tròng mềm. Bác sỹ sẽ tư vấn để bạn chọn giải pháp chỉ là tạm thời này.

5. Có điều bất ổn nào khi dùng kính CRT?

Cũng như những loại áp tròng đeo qua đêm khác, kính CRT có thể cũng có những bất ổn nhỏ khi dùng. Qua thí nghiệm lâm sàng của CRT FDA không thấy có trường hợp nghiêm trọng nào báo cáo.

6.Tôi có thể thấy rõ khi đang đeo kính CRT?

Có. Một trong những đặc điểm của CRT là nếu bạn đang dùng kính và thức dậy vào lúc nửa đêm, bạn có thể thấy rõ ràng. Bạn luôn có thị lực tốt, rõ ràng 24 giờ một ngày dù đang đeo hay không đeo kính CRT!

7. Bao lâu thì phải thay kính Paragon CRT mới?

Thông thường kính Paragon CRT nên được thay mới hằng năm. Tuy nhiên cũng tùy trường hợp như yếu tố chất đạm đóng trên mặt kính, cách bảo dưỡng kính v.v.. , thì kính có thể phải thay thường xuyên hơn.

8. Cách bảo trì kính áp tròng CRT?

Kính phải được khử trùng bằng dung dịch hóa học (không dùng cách hâm nóng) sau mỗi lần dùng. Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cách khử trùng kính.

9. Giá thành mỗi bộ kính áp tròng CRT?

Giá kính CRT tùy điều kiện mắt mỗi bệnh nhân và phí phục vụ của bác sỹ. Xin tham khảo với bác sỹ về chi phí phục vụ cho năm đầu và những năm tiếp theo.

10. Kính áp tròng chỉnh hình giác mạc CRT có làm đau khi đeo?

Không, bạn không cảm thấy đau. Khi mới đeo, bạn có cảm nhận kính CRT trong mắt, cảm nhận này sẽ mất khi ngủ. Bạn không có cảm nhận giác mạc thay đổi… chỉ nghiệm thấy thị lực tốt hơn khi tháo kính ra. Khảo sát của FDA cho thấy chỉ 4% ngưng dùng vì có vấn đề, có nghĩa là 96% trường hợp cảm thấy thoải mái khi dùng!

11. Kính áp tròng chỉnh hình giác mạc CRT có được FDA chấp nhận không?

Có, CRT là sản phẩm kính áp tròng đi tiên phong được FDA Hoa Kỳ kiểm định và chấp nhận với chức năng chỉnh hình giác mạc, dùng qua đêm, tạm thời điều trị cận thị. Tổ hợp khoa học Paragon Vision sciences, Inc. là nhà thiết kế và sản xuất kính áp tròng CRT được FDA chứng nhận, cấp phép ngày 13 tháng 6, 2002. Chứng nhận này có được là thành quả sau quá trình lâu dài nghiên cứu thực nghiệm về hiệu quả cũng như sự an toàn khi sử dụng kính áp tròng chỉnh hình giác mạc dùng qua đêm.

12. Sự khác biệt giữa Chỉnh Hình Giác Mạc và CRT?

Chỉnh hình giác mạc là chức năng của kính áp tròng điều trị cận thị bằng cách chỉnh hình bề mặt giác mạc khi bạn ngủ. CRT là tên thương hiệu nổi tiếng nhất và đầu ngành trong lãnh vực điều trị này.

13. Có giới hạn tuổi sử dụng Chỉnh Hình Giác Mạc bằng CRT không?

Không, cơ quan kiểm định FDA Hoa Kỳ không qui định giới hạn tuổi để dùng kính chỉnh hình giác mạc CRT. Đây là cơ hội quí báu cho trẻ em và thanh thiếu niên mọi lứa tuổi, nhất là các em thích thể thao, năng động. CRT cũng rất công hiệu cho người lớn, ngay cả các vị cao niên đang dùng kính lưỡng trục, kính đọc sách. Chỉ các bác sỹ đã qua huấn luyện về CRT mới được phép khám nghiệm và hướng dẫn sử dụng tùy vào tuổi tác hay sinh hoạt của mỗi bệnh nhân.

14. Kính áp tròng CRT có khó đeo hoặc tháo ra không?

Không, cũng dễ dàng đeo và tháo ra như những loại kính áp tròng khác. Bạn nên giữ mắt thoải mái, nhỏ dung dịch làm ướt trước khi đeo, nhất là khi vừa thức dậy. Kính phải trong tình trạng di dịch dễ dàng trước khi tháo ra. Nếu khó khăn, bạn nên dùng dụng cụ tháo kính, hoặc tư vấn với bác sỹ.

15. Thị giác tôi có trở lại nguyên trạng nếu ngưng dùng CRT không?

Có. Không báo cáo nào cho thấy giác mạc tạo nếp vĩnh viễn sau điều trị. Thông thường, với độ cận càng cao thì cần nhiều thời gian hơn để giác mạc trở về nguyên trạng. Thí dụ, trước khi điều trị độ cận là -4.50D, thì thời gian để giác mạc trở về nguyên trạng phải vài ngày nhiều hơn so với độ cận -1.50D tiền trị liệu.

16. Bằng lái xe qui định tôi phải dùng kính khi lái xe. Tôi phải làm gì nếu đang dùng CRT?

Bạn sẽ được cấp một văn kiện xác định đang trong chương trình điều trị thị lực và không cần dùng kính khi lái xe. Văn kiện này xác định ngày hết hạn điều trị, bạn nên có buổi xét nghiệm thị lực tại Nha Lộ Vận và cập nhật thay đổi thị lực trên bằng lái trước ngày hết hạn.

17. Phải làm gì nếu làm hỏng hoặc mất kính CRT?

Một điểm khác biệt giữa CRT chỉnh hình giác mạc và kính áp tròng thông thường, đó là nếu nếu ngưng dùng một đêm, thị lực bạn sẽ mất hoàn chỉnh ngày hôm sau. Đeo kính cận hay áp tròng ban ngày cũng không còn đúng. Bạn nên đặt kính mới. Chúng tôi khuyên bạn nên luôn có sẵn một bộ kính CRT phụ phòng hờ.

18. Tôi có thể dùng kính áp tròng CRT nếu hay bị tình trạng “khô mắt”?

Chỉ bác sỹ mới có quyền xác định bạn có thể dùng CRT hay không. Rất nhiều bệnh nhân có chứng khô mắt nhẹ và vẫn dùng CRT. CRT chỉ dùng khi ngủ, tình trạng khô mắt là tối thiểu khi nhắm mắt và dung lượng nước mắt đủ để bảo vệ mặt giác mạc.

19. Tôi từng dùng kính áp tròng ban ngày trước đây, nhưng đã ngưng vì thấy khó chịu. Vậy tôi có thể dùng kính chỉnh hình giác mạc CRT?

Kính CRT chỉ dùng khi ngủ nên giảm đi rất nhiều những khó chịu trở ngại thường gặp ở những kính áp tròng dùng ban ngày. Bạn nên tư vấn với bác sỹ xem có thể dùng CRT không.

20. Nếu có độ loạn đi kèm, tôi có thể dùng CRT?

Kính CRT được thiết kế để chữa cận thị với độ loạn lên đến 1.75D đi kèm. Xin tư vấn với bác sỹ xem bạn có thể dùng CRT.

21.Làm sao để nhận diện tôi đang dùng hàng CRT chính hiệu?

Mỗi kính CRT đều có mã kiểm bằng laser trên mặt kính. Nếu kính không có mã kiểm, chắc chắn đó là hàng giả, bạn nên hỏi bác sỹ ngay.