© 2014 MatCRT.Com. All Rights Reserved.

Phương cách sử dụng CRT


k34

Nếu bác sỹ nghĩ tình trạng mắt bạn có thể chữa trị cận thị bằng phương pháp chỉnh hình giác mạc CRT, bước kế tiếp bạn sẽ được khám nghiệm mắt tổng quát. Vài trường hợp bác sỹ sẽ dùng máy đo bíểu đồ giác mạc để có đủ dữ liệu cần thiết phục vụ chữa trị.

13

Sau khám nghiệm, bạn sẽ được thử kính CRT. Một bộ kính đúng yêu cầu sẽ được đặt riêng cho bạn. Khi trở lại kiểm tra, bác sỹ sẽ hướng dẫn cách đeo, tháo, rửa và bảo dưỡng kính CRT đúng cách.


14

Bạn nên cẩn thận làm đúng theo những chỉ dẫn của bác sỹ.

Khi mới đeo CRT, bạn sẽ có cảm giác “ kính trong mắt”, tương tự như vướng sợi lông mi. Khi chớp mắt, mí mắt cảm được mặt kính, nhất là những ngày đầu mới đeo. Đây là cảm giác bình thường, hãy để mắt thoải mái hoặc nhắm mắt lại (như khi ngủ) bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Cảm giác này sẽ giảm dần và mất đi trong khoảng vài ngày đến một tuần. Đeo kính CRT cũng giống như đeo niềng răng hoặc đeo nữ trang, mới đầu chưa quen nhưng sẽ mau chóng thích nghi. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu nhiều hoặc “đau” ( lớn hơn 2 trên thang điểm 0  đến 10), bạn nên tháo kính ra và tư vấn với bác sỹ ngay.

Khi đeo CRT và thức dậy lúc nửa đêm, bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng.

Buổi sáng khi vừa thức dậy, có thể mắt sẽ hơi khô. Hãy nhỏ vài giọt dung dịch làm ướt lên mắt, như hướng dẫn của bác sỹ, trước khi đeo hoặc tháo kính ra.

Thông thường Bác sỹ sẽ hẹn tái khám vào buổi sáng sau đêm đầu tiên bạn dùng kính CRT. Gọi là Ngày 1. Bác sỹ sẽ khám để xác định xem kính có trụ đúng vị trí trên mắt khi bạn ngủ đêm qua,  bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn tháo kính CRT ra, và trắc nghiệm thị lực bằng bảng đọc. Bạn sẽ thấy chỉ đeo kính chỉnh hình giác mạc CRT có một đêm, thị lực của bạn đã tiến bộ khi trắc nghiệm trên bảng đọc.

Tùy theo kết quả xét nghiệm trong buổi tái khám đầu tiên này, bác sỹ sẽ cho bạn tiếp tục dùng CRT mỗi đêm và hẹn khám lại sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy kính không trụ đúng tâm mắt, bác sỹ sẽ điều chỉnh lại, có thể sẽ thay kính mới cho mắt phải hoặc mắt trái, hoặc thay cả bộ kính mới. Bạn sẽ tiếp tục dùng kính 7đến 10 ngày kế tiếp, thời gian này quan trọng vì sẽ xác định mức độ thành công của kính CRT. Hãy làm đúng theo hướng dẫn của bác sỹ để đạt tối đa công dụng chữa trị của kính CRT.

15

Trong quá trình 7 đến 10 ngày điều trị đầu tiên này, bạn sẽ thấy thời lượng thị lực tốt mỗi ngày mỗi tăng. Thí dụ, ngày tái khám đầu tiên tại phòng mạch bác sỹ, nếu không có gì trở ngại, khi tháo kính ra bạn có thể thấy rõ được khoảng vài tiếng đồng hồ.

Điểm quan trọng cần lưu ý, đó là khi đeo kính CRT, kính sẽ chỉnh hình và tạo khuôn trên mặt giác mạc khiến độ cận từng bước giảm đi. Có nghĩa là kính cận hoặc kính áp tròng cũ của bạn trở nên quá nặng không còn thích hợp với thị lực mới, bạn không nên dùng, ngoại trừ hướng dẫn của bác sỹ. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ngưng điều trị chỉnh hình giác mạc bằng kính CRT, giác mạc sẽ trở lại nguyên trạng và bạn có thể dùng lại kính cận hoặc kính áp tròng cũ. Bạn nên theo hướng dẫn của bác sỹ trong mọi trường hợp.

Hãy hỏi bác sỹ cách nào để nhìn rõ khi sinh hoạt thường ngày trong thời gian 7 đến 10 ngày điều trị đầu tiên này. Phần lớn trường hợp sẽ tùy thuộc những yếu tố như sau:

1.Tuổi tác và khả năng tập trung của mắt bạn.

2.Thị lực bạn chấp nhận được để làm việc, học hành, sinh hoạt, hoặc chơi thể thao.

3.Thị lực tối thiểu cần có để lái xe. Tại Hoa Kỳ là 20/40 hoặc hơn.

Tùy theo độ cận, bạn có thể tạm thời đeo kính CRT trong ngày để nhìn rõ, và để thị lực không bị lên xuống bất thường trong quá trình 7 đến 10 ngày điều trị đầu tiên này.

Tùy theo đòi hỏi của công việc thường ngày, bác sỹ cũng có thể chỉ định bạn dùng kính áp tròng  mềm (loại dùng một lần). Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ cho bạn một số áp tròng mềm (dùng một lần) với độ cận khác nhau hợp theo qui trình 7 – 10 ngày đầu tiên này.

Khi đã qua quá trình điều trị đầu tiên, bạn sẽ có thị lực hoàn hảo, nhìn mọi vật sáng sủa rõ ràng,    không cần đeo kính cận hoặc áp tròng ban ngày, chỉ cần đeo kính CRT mỗi đêm để giữ khuôn chỉnh hình trên giác mạc là bạn sẽ có thị lực tuyệt vời mọi ngày!

Nếu vì lý do nào đó quên đeo một đêm, trong 7 đến 10 ngày điều trị đầu tiên, xin đừng quá lo. Tuy nhiên, bạn sẽ nghiệm thấy thị lực ngày hôm sau hơi yếu. Vật thể nhìn không được sáng sủa rõ ràng vì đã không dùng kính CRT đêm hôm trước. Điều trên ít xảy ra với những bệnh nhân có độ cận nguyên thủy vừa hoặc thấp. Nên lưu ý rằng, để có hiệu ứng tạm thời tạo khuôn và để giác mạc lưu nhớ nếp khuôn, bạn phải đeo kính CRT mỗi đêm.

Từ năm 2002, Kính Áp Tròng Chỉnh Hình Giác Mạc CRT đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận để dùng qua đêm, kính được thiết kế và sản xuất bằng vật liệu có độ thấm khí rất cao bảo đảm cung cấp dư lượng dưỡng khí cho mắt khi bạn ngủ. Trong thực tế, vật liệu dùng để sản xuất kính CRT đã được thí nghiệm trong ba lần thám hiểm vũ trụ Tầu Con Thoi của cơ quan Không Gian NASA Hoa Kỳ trong thập niên 1990.